3 tiêu chí chọn quả bóng đá

Bóng đá được coi là môn thể thao vua với lượng người hâm mộ, tham gia chơi bóng, rèn luyện sức khỏe hàng đầu thế giới. Một trong những dụng cụ không thể thiếu trong khi tập luyện và thi đấu là Quả bóng đá.

Và nếu bạn chưa biết chọn banh như thế nào thì hãy tham khảo 3 tiêu chí chọn quả bóng đá được chia sẻ dưới đây nhé.

Chọn quả bóng đá theo độ tuổi

Quả bóng đá có 3 size, thích hợp với người chơi ở các độ tuổi như sau:

- Trẻ em dưới 8 tuổi Size 3. Đây là quả bóng có kích thước nhỏ nhất, với chu vi từ 58 - 60 cm và trọng lượng chỉ 312 - 340 gr.

- Trẻ từ 8 - 12 tổi Size 4. Bóng có chu vi 63 - 66 cm, trọng lượng từ 340 - 368 gr.

- Trẻ em trên 13 tuổi và người trưởng thành Size 5. Đây là quả bóng có kích thước lớn nhất, với chu vi 69 -71 cm, trọng lượng 397 - 453 gr.

3 tiêu chí chọn quả bóng đáQuả bóng đá cao su Zocker số 3

Chọn quả bóng đá theo chất liệu

Một quả bóng đá tiêu chuẩn gồm có 4 lớp là vỏ bóng, lớp vải đệm, lớp vải lót và phần ruột. Ở mỗi lớp, nhà sản xuất có thể sử dụng các chất liệu khác nhau, cùng với đó là công nghệ sản xuất, cho ra đời những quả bóng đá có chất lượng khác nhau.

Vỏ bóng đá

Vỏ bóng đá thường được làm từ chất liệu tổng hợp, polyurethane, PVC.

- Chất liệu tổng hợp: Chất liệu tổng hợp có ưu điểm giúp bóng mềm, cảm giác bóng tốt, nhưng nhược điểm là ít bền, khả năng chịu nước thấp hơn polyurethane, giá thành khá đắt.

- Polyurethane: Chất liệu này được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo sơn (tương tự sơn PU). Đây được đánh giá là một chất liệu tốt, khá bền, gần giống với da thật, có khả năng chống mài mòn tốt (chỉ thua PVC một chút), khả năng chống thấm tốt. Đây là vật liệu dễ gia công, mặt ngoài có độ bóng đẹp giúp bảo vệ các lớp bên trong của quả bóng.

PVC: Những trái bóng sử dụng chất liệu này tỏ ra nổi bật với khả năng chống thấm và chịu được mài mòn. Tuy nhiên, nhược điểm là không mềm, cảm giác không tốt như polyurethane và chất liệu tổng hợp. Bên ngoài thường được tạo thêm 1 lớp bóng để tăng cường khả năng bảo vệ cho trái banh.

3 tiêu chí chọn quả bóng đáQuả bóng đá Zocker Endo dùng trong luyện tập

Ô vải đệm

Ô vải đệm dụng để lót bên ngoài quả bóng. Trong những quả banh tiêu chuẩn dùng thi đấu chuyên nghiệp thường có 32 ô đệm. Trong khi những loại bóng đá thông thường chỉ có 18 - 26 ô. 

Các ô vải đệm được liên kết với nhau chắc chắn bằng chỉ khâu hoặc gắn bằng keo chuyên dụng.

Lớp vải lót

Lớp vải lót đóng vai trò quan trọng trong thành phần cấu tạo của mỗi quả bóng. Nó tạo ra cảm giác bóng, điều khiển bóng, đồng thời giúp cho bóng không bị biến dạng khi có ngoại lực tác động, tăng độ bền và thời gian sử dụng.

Những quả bóng cao cấp thường có lớp lót được làm từ 4 lớp polyme và cotton.

Bóng có chất lượng trung bình thường có 2 - 3 lớp cotton hay polyme.

Quả bóng đá giá rẻ thường chỉ có 2 lớp plyme.

Ruột quả bóng đá

Ruột bóng có nhiệm vụ chứa khí và điều khiển dòng khí ở bên trong. Có 2 chất liệu phổ biến được dùng làm ruột quả bóng đá là nhựa mủ và bylia.

- Nhựa mủ: Chất liệu này có ưu điểm là mang đến cảm giác bóng tốt, đường bóng bay mềm mại nhưng nhược điểm là khả năng giữ khí tương đối kém.

- Bylia: Là một loại chất liệu hóa học, có khả năng giữ khí tốt.

3 tiêu chí chọn quả bóng đáQuả bóng đá Zocker Latico dùng trong thi đấu

Chọn quả bóng đá theo chi phí

Tiền nào của ấy là câu nói được lưu truyền từ xưa và áp dụng trong việc lựa chọn đồ. Bạn có thể căn cứ vào giá thành để lựa chọn cho mình 1 quả bóng phù hợp.

Hiện trên thị trường Việt Nam có nhiều loại bóng đá, từ loại 140.000- 250.000, giá rẻ, phù hợp với đối tượng là học sinh, sinh viên. Cho đến loại 300.000 - 500.000 dùng trong luyện tập và thi đấu bóng đá phong trào. Cho đến các loại cao cấp hơn nữa dành cho thi đấu chuyên nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ về 3 tiêu chí chọn quả bóng đá. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan tới cách chọn quả bóng đá, quả bóng đá... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!